Chào mừng bạn đến với Thế giới Trà Anh Quốc


Lịch sử ra đời của trà chiều bắt nguồn vào giữa thế kỉ thứ 19 tại Anh, nguyên nhân chính là do sự “nhàn nhã” của công nương xứ Bedford. Bữa sáng của công nương bắt đầu từ 9 giờ, nhưng bữa tối lại bắt đầu khá muộn, tận 8 giờ tối. Giữa khoảng thời gian đó, công nương khá buồn và đã nghĩ ra trò tiêu khiển là uống trà chiều và thưởng thức bánh ngọt. Kể từ sau đó công nương có gửi thư mời tham dự cho các bạn là các quận công, quận chúa của mình. Hình thức thưởng trà bánh này được nhân rộng trong giới quý tộc Anh kể từ sau năm 1880. Và các bữa tiệc trà chiều thường được bắt đầu từ 4 đến 5h chiều. Đến ngày nay tất cả các tầng lớp ở Anh quốc đều say mê thú vui này

Trà chiều khi mới ra đời giữa thế kỷ 19 gần như chỉ dành cho những nhóm quý bà thuộc tầng lớp thượng lưu tại Anh. Khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham gia vào nghi lễ Trà chiều và phổ biến khắp nơi, thì nó đã trở thành một hoạt động bình dân hơn, được gọi với tên thông dụng hơn là "Tiệc trà". Mỗi buổi thưởng trà này có khi tới 200 khách, diễn ra suốt từ 4h chiều đến 7h tối. Số người tham gia có thể đến và đi tự do trong buổi tiệc trà, không cố định người tham dự từ đầu đến cuối. Ngày nay, Trà chiều ở Anh được coi như một sở thích, đam mê hoặc là hình thức tổ chức những sự kiện đặc biệt như sinh nhật, tiệc trước đám cưới hay vui vẻ với nhóm bạn bè.

Thực đơn trong bữa trà chiều khá đơn giản bao gồm các loại trà truyền thống như Assam, Earl Grey… và ăn kèm với bánh bơ truyền thống ( bánh Scones), mứt và kem béo (clotted cream). Ngoài ra một số bánh săng uých loại nhỏ ( finger sandwiches) cũng được phục vụ kèm. Thậm chí, một vài nơi còn có thêm một ly rược sâm-panh (champagne) sang chảnh.

Tất nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, trà chiều kiểu Anh khó mà giữ được hết sự nguyên bản của mình. Nếu có, bạn hẳn phải thưởng trà chiều trong một khách sạn hạng sang, nơi mà bạn phải trả không dưới 500k cho một set trà với đầy đủ "lễ bộ". Thế nên, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình một bữa trà chiều đơn giản với Ahmad Tea, bánh ngọt và mứt, cùng với đó là chuẩn bị một không gian thật đẹp như khung cửa sổ, ban công. Không quá đắt, nhưng ngần ấy là vừa đủ để bạn thưởng thức một phần nét thanh nhã của văn hóa trà Anh.

Và nếu bạn là một người yêu trà, hay đơn giản chỉ là muốn có một nơi yên tĩnh, nhẹ nhàng để tận hưởng những giờ phút thong thả của cuộc sống, hãy thử Ahmad Tea cho bữa trà chiều nhé.