Chào mừng bạn đến với Thế giới Trà Anh Quốc

 Thủy thủ được cho là đã mang trà lá trở lại Anh vào đầu thế kỷ 17 từ Trung Quốc cho bạn bè và gia đình để thưởng thức. Sách vở ghi nhận rằng, chè được nhập khẩu vào Anh năm 1644.

  Lúc đầu, chỉ có những nhà quý tộc, những người giàu có mới đủ tiền để mua trà về uống. Thời đấy, gần nửa cân trà có thể có giá lên tới 20 bảng Anh (khi đó lương cả năm của một luật sư cũng chỉ được khoảng 20 bảng). Nó đắt như thế nên người ta phải bảo vệ trà trong những hộp sắt có khoá  rất chắc chắn.  

Năm 1657 Thomas Garway bắt đầu bán trà trong cửa hàng cà phê của ông ở London. Đây được xem là một bước đi dũng cảm của  ông, vì trong thời kỳ này cà phê đang rất thông dụng ở Anh. Trà thực sự được nhập vào Anh vào năm 1662 khi vợ của vua Charles Đệ nhị, Catherine of Braganza, đã làm cho nó trở  nên phổ biến tại Hoàng gia Anh.

Giá thành của trà cao như đã kể trên là vì việc đưa trà từ Trung Quốc về Anh là rất tốn kém. Do ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nên đến giữa thế kỷ 19, xuất hiện những thuyền buồm chỉ chuyên chở trà từ Trung Quốc về Anh. Thông thường, cuối tháng năm đầu tháng sáu, các thuyền này có mặt ở Trung Quốc để lấy trà rồi sau đó bắt đầu “cuộc đua” về Anh.

Nhà buôn nào có thuyền về đến Anh đầu tiên sẽ bán được trà với giá cao nhất. Mỗi năm nhờ có hàng trăm thuyền buôn như thế mà trà về đến Anh ngày càng nhiều hơn, có nhiều loại trà được nhập vào Anh hơn, do đó giá cả ngày càng giảm.

 

Sau một thế kỷ du nhập vào Anh, thì số người có thể thưởng thức được trà không chỉ còn là giới quý tộc nữa, mà bắt đầu là những người khá giả, rồi giới trung lưu và rồi ai ở Anh muốn uống trà cũng có đủ tiền để mua uống. Sau đó trà còn được coi là chế độ ăn uống bắt buộc của quân đội và hải quân nữa.